7430 lượt xem

Cách tưới nước cho hoa lan, những điều cần chú ý

Những Lưu Ý Về Việc Tưới Nước Cho Hoa Lan

Khi chăm hoa lan việc tưới nước cho lan đúng cách là rất quan trọng để cho cây lan phát triển tươi tốt.

Dưới đây tôi xin trình bày một số kinh nghiệm trong việc tưới nước cho cây lan nói chung cũng như các dòng phong lan.

Cây hoa lan cũng như những cây trồng khác hấp thụ nước thông qua các bộ phận của cây như thân, lá, rễ. Đối với cây hoa lan việc tưới nước tuân theo nguyên tắc ẩm nhưng không quá ướt. Để nhận biết cây lan cần tưới nước hay chưa cũng không thể đưa ra một kết luận cụ thể được mà điều này phụ thuộc rất nhiều vào nhạy cảm của người trồng lan. Có người cho rằng việc tưới lan cứ nhất thiết một ngày hai lần vào buổi sáng và buổi chiều. Điều này không hoàn toàn chính xác, bởi lẽ còn tùy thuộc vào môi trường trồng lan. Nếu khu vực trồng lan nhà bạn không được che chắn đầy đủ dẫn đến cây lan mất nước nhanh thì hàng ngày có khi phải tưới 3 đến 4 lần. Tuy nhiên, đối với những vườn lan được che chắn cẩn thận thì có khi chỉ tưới một đến hai lần trong ngày. Địa điểm trồng lan cổng quyết định đến mật độ tưới trong ngày. Ví dụ như nếu bạn trồng lan ở sân thượng nơi có nhiều gió thì rõ ràng bạn phải tưới nhiều hơn khi bạn trồng lan trong vườn có nền đất ẩm.

Chọn nước tưới lan như thế nào ?

Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn khi mới chơi lan. Nước tưới lan bạn có thể dùng được giếng, nước ao hồ hay nước máy. Câu hỏi đặt ra là loại nước nào tưới cho lan là tốt nhất ? Có lẽ với nhiều người thì nước giếng sẽ là ưu tiên số 1. Điều đó cũng đúng một phần, tuy nhiên với những vùng mà nước bị nhiễm phèn thì việc tưới nước giếng lại trở thành gây hại cho lan. Đối với nước máy, trước khi tưới cho lan cách tốt nhất là nên chữa riêng nước máy ra trong một bể lớn để lượng khí clo trong nước máy thoát ra hết. Như vậy, tưới cho lan sẽ tốt hơn và không gây hại.

<script async src=”https://pagead2.googlesyndication.com/pagead/js/adsbygoogle.js?client=ca-pub-9949603980546333″
crossorigin=”anonymous”></script>

Thời điểm tưới nước cho lan tốt nhất

Dù mật đồ tưới nước cho lan trong ngày nhiều hay ít thì cũng tuân theo nguyên tắc đó là tưới khi mặt trời chưa lên và khi mặt trời đã tắt hẳn. Nhất là thời điểm buổi chiều nếu bạn tưới nước khi cây lan vẫn còn nóng thì sẽ gây ra hiện tượng bỏng lá. Lưu ý rằng khi tưới lan phải tưới đẫm, tránh việc tuổi lất phất làm cho chậu lan dễ gây nên nấm bệnh.

Thẻ tìm kiếm: