686 lượt xem

GIỚI THIỆU CÁCH TRỒNG LAN KIỀU

    Giới thiệu về lan kiều:

<script async src=”https://pagead2.googlesyndication.com/pagead/js/adsbygoogle.js?client=ca-pub-9949603980546333″
crossorigin=”anonymous”></script>

Lan kiều hay còn gọi là lan thủy tiên, có nơi còn gọi là lan lồng đèn. Lan kiều có nhiều loại  khác nhau như lan kiều mỡ gà, kiều tím, lan kiều vuông, lan kiều vàng, lan kiều dẹt. Đối với lan kiều tím thì có một biến thể là lan kiều hồng (hay còn gọi là kiều tím miền trung). Nói như vậy để phân biệt lan kiều tím bắc, vì mặt hoa kiều tím bắc thường đậm màu hơn và đẹp hơn.

                       

Chọn giá thể trồng lan:

Lan kiều có thể phù hợp trồng với nhiều loại giá thể khác nhau như vỏ thông, ghép lũa gỗ, trồng bằng than, xơ dừa, dớn , … Trồng bằng lũa ghép lan, hay dùng là lũa gỗ căm xe thì có thể thấy giò lan rất đẹp và nghệ thuật, do được ghép vào cây khá giống với tự nhiên. Tuy nhiên, trồng lan kiều bằng lũa thì lan kém phát triển. Độ ẩm thấp do đó phải tưới nước nhiều hơn so với các gia thể khác. Đối với cách trồng bằng vỏ thông hoặc than củi, cách trồng này cũng phổ biến do cây phát triển tốt, dễ trồng và cũng đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra có thể trồng bằng các giá thể như dớn, xơ dừa,…

Cách xử lí lan kiều khi mới mua về

– Chọn mua Kiều: các hạ nên chọn nguyên giề (bụi lớn 5-20 giả hành tơ) cho nó khỏe, ra hoa được đều. Lá không đốm, dập, nát. Thân thẳng, mắt ở gốc hướng lên trời. Càng nhiều giả hành có lá càng tốt.

– Kiều mua về cắt rễ già sạch sẽ gọn gàng, cắt lá hỏng bệnh, rửa sạch từ đầu tới chân, để ráo. Sau đó xịt thuốc nấm (Ridomilgold) , khuẩn (Physan hoặc Starner), B1 và Atonik. Treo ngược chỗ mát thoáng từ 1-5 ngày rồi trồng.

<script async src=”https://pagead2.googlesyndication.com/pagead/js/adsbygoogle.js?client=ca-pub-9949603980546333″
crossorigin=”anonymous”></script>

Nguyên tắc trồng:

– Giữ chắc gốc, không được lay gốc hay xê dịch gốc (Chắc chắn chứ không phải là nèn chặt)

Càng hạn chế đinh, sắt, thép khi ghép càng tốt.

– Giả hành cùng kích thước trồng vào 1 chậu, tránh ghép cây cao cây thấp, sau này em nó ra hoa không cùng lúc.

Chú ý:  không được chôn gốc lan , đây là sai lầm cơ bản nhất mà chư vị đồng đạo hay mắc phải. Thối hết mầm non. Nói chung là trồng theo kiểu cầm giề Kiều đặt lên giá thể, rễ em nó mọc ra tự khắc đâm vào giá thể.

Sau khi trồng

Để chỗ mát cho em nó hồi sức khoảng 10 ngày tới 1 tháng. 5-7 ngày xịt B1 và Atonik 1 lần. Tưới ngày 1 lần vào giá thể. Cây đã hồi, cho em nó ăn nắng 50-70% tùy giá thể. Sau khi rễ mới dài 3-5cm thì gắn phân tan chậm hoặc phân chuồng là xong.

                                               

                                                                                                                                                                                                   Dựa theo Nguyễn Ngọc Hà