820 lượt xem

CHĂM SÓC LAN QUẾ THÁNG TÁM

Quế Tháng Tám hay còn gọi là lan quế lan hương giống lan này có mùi quế rất đặc biệt.

 

Để có được những giò quế tháng tám đẹp yêu cầu người chơi lan phải cực kì kĩ tính. Đây là yêu cầu bắt buộc với dòng lan đơn thân, bởi vì chỉ cần một lá hỏng giả sử ngay ở giữa cây thì coi như cây mất giá trị.

Từ rất lâu, thú chơi lan vốn tao nhã dành cho những người có tính cách quân tử, điềm đạm cũng như rèn cho mình một đức tính gần gũi thiên nhiên, yêu đời.

Dân chơi lan mà có được những giò lan quế nở hoa vào dịp tháng 8 thì hiếm ai sánh kịp. Có thể nói ngất ngây con gà tây.

Thời điểm thích hợp nhất để trồng quế là vào mùa xuân. Quế tháng 8 là loài lan đơn thân rễ gió nên thích sự thông thoáng. Chính vì vậy người ta thường trồng quế lên gỗ lũa đôi khi người ta cũng trồng vào chậu với các giá thể khác nhau như vỏ thông, dớn. Với cách trồng bằng lũa, thì người ta phải tưới nước thường xuyên để nơi có nhiều độ ẩm cao vì trồng lũa cây thường bị khô. Một số anh em trùng vào chậu thường cố định bằng cây ống nhựa cây đứng thẳng rất đẹp tạo nên những tác phẩm kiệt tác. Nhưng công bằng mà nói việc trồng lan quế tháng 8 vào gỗ lũa vẫn là đẹp nhất vì nhìn rất tự nhiên.

Chăm sóc lan quế sau khi trồng

Khi mới trồng việc đầu tiên là giúp cây Quế hồi phục. Bạn có thể phun một số phần thuốc hỗ trợ như B1, superthive, các loại phân kích rễ. Có thể phun luân phiên hoặc pha chung để phun theo định kỳ. Nếu pha riêng thì liều dùng khoảng 1cc trên 1 lít nước. Tầm 3 ngày phun một lần, lưu ý trước khi phun nên tưới qua một lượt sau đó tầm 30 phút hẳn tưới phân. Nếu pha chung thì chia nhỏ lượng ra.

Về nơi trồng, khi mới trồng cây xong bạn để nơi thoáng mát có độ ẩm. Điều này giúp cây nhanh hồi phục và nhanh phát triển hơn. Sau khi trồng một tuần đến 10 ngày bạn có thể đem ra để cây nơi có nhiều ánh sáng, dưới lưới che lan tầm 50 đến 60% ánh sáng.

Về chế độ phân bón

Thực hiện phun định kỳ theo tuần luân phiên gồm B1, phân NPK 30 -10 -10. Liều dùng B1 từ 1 đến 2cc trên 1 lít nước đối với phân NPK đều dùng từ 1 đến 2 gam trên 1 lít nước tuần phun một đến hai lần. Muốn cây Quế cứng chắc có thể phun bổ sung thêm siêu lân loại NPK 10-60-10. Đặc tính của cây lan quế là không cần phải cắt nước để ra hoa mà phụ thuộc lớn vào sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm. Do đó không cần phải dùng thuốc để kích hoa. Thời điểm ra hoa của cây Quế tháng 8 có thể kéo dài từ tháng 7 cho đến tháng 11, tùy vào khí hậu ở mỗi vùng miền.

Dưới đây mời các bạn chiêm ngưỡng một số giò Quế tháng 8 đang ra hoa rất rực rỡ.